DANH MỤC SẢN PHẨM
ĐỐI TÁC
LƯỢT TRUY CẬP
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Cấu tạo, nguyên lý máy nén khí piston

1. Cấu tạo May nen khi piston: cơ bản gồm có xi lanh, piston, cần đẩy, thanh truyền, con trượt, tay quay, van nạp, van xã, phớt... Có 2 loại may nen khi piston đó là: máy nén khí 1 chiều 1 cấp và máy nén khí 2 chiều 1 cấp.

2. Nguyên lý hoạt động

2.1 may nen khi 1chiều 1 cấp: Piston chuyển động tịnh tiến qua lại nhờ được nối với cơ cấu thanh truyền - tay quay. Khi piston đi sang phải V tăng dần. P giãm, van nạp mở ra, không khí ở bên ngoài đi vào trong xilanh, thực hiện quá trình nạp khí.

- Khi piston đi sang trái, không khí trong xilanh được nén lại, P tăng dần, van nạp đóng, đến khi P tăng lớn hơn sức căng lò xo, van xã tự đọng mở. khí nén sẽ qua van xả theo đường ống đến bình chứa khí nén kết thúc một chu kỳ làm việc. Sau đó các quá trình được lặp lại, cứ như vậy may nen khi hoạt động để cung cấp khí nén.

2.2 may nen khi 2 chiều 1 cấp: Khi piston đi xuống, thể tích phần không gian phía trên piston lớn dần, áp suất P giảm xuống van nạp số 7 mở ra không khí được nạp vào phía trên piston và đồng thời thể tích dưới piston giảm, P tăng van xả số 8 mở ra, khí theo đường ống qua bình chứa.

- Khi piston đi lên không gian phía dưới piston lớn dần, P giảm van nạp số 7 mở ra, không khí được nạp vào xi lanh, đồng thời V phía trên piston nhỏ dần. P tăng, van xả số 8 mở ra, khí nén phía trên piston được nén đẩy vào bình chứa.

Cứ như vậy may nen khi piston hoạt động để cung cấp khí nén. Phớt số 9 có tác dụng làm kín để không cho khí lọt ra ngoài.

 3. Ưu điểm và nhược điểm của may nen khi piston

Ưu điểm: Máy nén khí piston gọn, khối lượng nhỏ, không tốn diện tích đặt, đặc biệt việc tháo lắp và cài đặt phụ kiện đơn giản, về hiện năng máy có thể tạo ra áp xuất lớn đến khoảng 2000kg/cm2.

Nhược điểm: Do có các khối lượng tịnh tiến qua lại nên may nen khi piston hoạt động không cân bằng, làm việc còn khá ồn và rung động. Khí nén cung cấp không được liên tục, do đó phải có bình chứa khí nén đi kèm.